Mecha Story: Machina

อา...ไม่พูดอะไรล่ะ สั้นหน่อย

ไฮน์ไคน์

มาคินาของซาโตรุ ยามาชิตะ ไฮน์ไคน์นั้นเป็นมาคินาที่มีเกราะหนาและหนักมาก จริงๆแล้วไฮน์ไคน์เป็นมาคินาแบบยิงสนับสนุนระยะไกลด้วยปืนใหญ่แฝดซึ่งมีพลังทำลายและความแม่นยำสูงมาก แต่เพื่อลดน้ำหนักลงในช่วงแรกจึงไม่ได้ติดตั้งปืนใหญ่ไว้ อาวุธหลักของไฮน์ไคน์จึงกลายเป็นแขน"บัลเล็ตอาร์ม"ทั้งสองข้าง ซึ่งกล้ามเนื้อเทียมของมาคินานั้นทำให้ไฮน์ไคน์สามารถยืดแขนออกไปได้ยาวมากและที่ที่มือก็มีเวอเนียติดไว้จึงมีกำลังมากจนใช้จับและดึงศัตรูได้จากระยะห่าง ไฮน์ไคน์ยังมีระบบเซนเซอร์และเสาอากาศเรดาร์ที่มีประสิทธิภาพมาก จึงสามารถทำหน้าที่เป็นยูนิตสอดแนมหรือคอยสนับสนุนด้านข้อมูลจากแนวหลังได้ ที่มือของไฮน์ไคน์ยังมีรีเฟลคเตอร์คอร์ที่สามารถปล่อยแยกออกไปแสกนข้อมูลของเป้าหมายจากระยะห่างได้ ในช่วงหลังของภาคมังงะยังได้ปรับปรุงโดยติดตั้งตีนตะขาบไว้กับเท้าเพื่อลดจุดอ่อนด้านน้ำหนักด้วย

ทาลิสแมน

มาคินาของโซวบิ นาคาจิมะ มีลักษณะคล้ายกับเกราะอัศวินตะวันตก บนเกราะของทาลิสแมนนั้นเต็มไปด้วยการตกแต่งเพื่อความสวยงามแบบขุนนาง อาวุธของทาลิสแมนก็คือหอกขนาดยักษ์ "เทลออฟคิงดอม"ที่ปกติแล้วจะสะพายไว้ด้านหลัง เทลออฟคิงดอมนั้นมีเครื่องเร่งพลังงานพลาสมาแรงสูงอยู่ภายใน เมื่อแทงศัตรูแล้วปล่อยพลาสมาออกไปก็จะสร้างความเสียหายให้กับกล้ามเนื้อเทียมของมาคินาศัตรูได้ทั้งตัว และยังสามารถใช้ยิงโจมตีจากระยะไกลได้

เพนคิลเลอร์

มาคินาของมิอุ คุโจ ในตอนแรกนั้นเพนคิลเลอร์หุ้มเกราะสีชมพูสวยงามทำให้มีภาพลักษณ์แบบผู้หญิง ซึ่งในภาคอนิเมนั้นเพนคิลเลอร์อยู่ในสภาพนี้ไปจนจบ เกราะที่หนาของเพนคิลเลอร์นั้นทำให้มีพลังป้องกันสูงและก็มีความเร็วสูงมาก แต่อาวุธที่ใช้คือปืนเรลกันแฝดและมีดซัดนั้นมีอานุภาพค่อนข้างต่ำ ซึ่งทำให้เหมาะกับภารกิจช่วยสนับสนุนในการป้องกันฐานที่มั่น แต่ในตอนที่ต่อสู้กับทาลิสแมนนั้นมิอุก็ได้ให้เพนคิลเลอร์ใช้กำลังของDซอยล์เต็มที่ ทำให้เกราะของเพนคิลเลอร์กางออกและแผ่พลังงานออกมาจากส่วนไหล่เหมือนปีก ในสภาพนี้ความเร็วของเพนคิลเลอร์จะสูงขึ้นอย่างมากแต่ก็เป็นอันตรายจนเรียกได้ว่าเป็นไม้ตายแบบสละชีพแต่ในภาคมังงะนั้น เกราะของเพนคิลเลอร์มีไว้เพื่อปกปิดรูปร่างที่แท้จริงเท่านั้น ตัวจริงของเพนคิลเลอร์นั้นมีอาวุธเป็นแส้ติดใบมีด แต่เพนคิลเลอร์ก็มียูนิตสนับสนุนเป็นหุ่นยนตืไร้คนบังคับขนาดใหญ่ซึ่งหนักกว่าหนึ่งพันตันที่เรียกว่าอีนิกมาซิสเต็ม ซึ่งหุ่นยนต์สนับสนุนนี้จะแยกร่างเป็นสองส่วน คือยาน ร็อค กับหุ่นยนต์แบบสัตว์สี่เท้า พาล์ด ในตัวร็อคกับพาล์ดนั้นมีอุปกรณ์คล้ายกับเนิร์ฟแคร็กแบบไร้สายของพรีเทนเดอร์อยู่ ทำให้มิอุสามารถบังคับได้จากเพนคิลเลอร์ ซึ่งพลังในการต่อสู้ของอีนิกมาซิสเต็มนั้นเทียบได้กับมาคินา ซึ่งในทางทฤษฏีนั้นมิอุสามารถควบคุมทั้งสองในสภาพที่รวมร่างอยู่ได้แต่เพราะขนาดอันใหญ่โตจิตใจจะต้องรับภาระหนักมากจนเคลื่อนไหวได้ไม่นานเท่านั้นเบลเซบิวท์

เดอุสมาคินาประจำตัวแอนติครอส ทิเบอเรียส และเป็นเดอุสมาคินาที่เชื่อมโยงกับตำราเวทย์ เด เวอร์มิส มิสเทรีส (ปริศนาแห่งหนอน) ซึ่งทำให้ทิเบอเรียสยังคงมีชีวิตอยู่ได้ในสภาพของลิชทั้งที่ร่างกายเป็นศพที่เน่าเปื่อยเต็มไปด้วยหนอน ร่างของเบลเซบิวท์ส่วนใหญ่นั้นหุ้มด้วยผ้าคลุมสีแดงซึ่งใช้เก็บสตาร์แวมไพร์ไว้ สตาร์แวมไพร์นั้นมีรูปร่างคล้ายกับจานซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยความเร็วสูงและมีระบบพรางตาเหมือนโปร่งใส เมื่อทิเบอเรียสปล่อยสตาร์แวมไพร๋ออกไปจึงสามารถเข้าถึงตัวศัตรูได้โดยที่มองไม่เห็นก่อนจะดูดพลังเวทมนตร์มา สตาร์แวมไพร์ยังใช้พลังงานที่ดึงมาเพื่อระเบิดตัวเองสร้างความเสียหายกับศัตรูได้ ส่วนที่เหมือนสนับมือของเบลเซบิวท์นั้นเป็นอาวุธที่เรียกว่า"แบดทริปไวน์"ซึ่งเมื่อชกโดนศัตรูก็จะปล่อยพิษออกไปคล้ายกับระยางซึ่งทำให้วงจรเวทมนตร์และระบบอิเล็กทรอนิกส์ปั่นป่วนได้ ปากยาวๆของเบลเซบิวท์ยังสามารถพ่นกรดออกไปได้

ในช่วงแรกนั้น เบลเซบิวท์ยังมีเทพอสูรแห่งไฟ "คธุกกา" เก็บไว้ในแขน พลังไฟของคธุกกานั้นรุนแรงมากจนเบลเซบิวท์ต้องกางบาเรียร์เพื่อป้องกันตัวก่อนจะยิงออกไป แต่ในการต่อสู้กับดีมอนเบนครั้งแรกคุโร่ก็ตัดแขนของเบลเซบิวท์ขาดให้อัลเก็บคธุกกาคืนไปได้ ไม้ตายของเบลเซบิวท์ก็คือกระสุนวิญญาณซึ่งทิเบอเรียสใช้วิญญาณที่เต็มไปด้วยความโกรธและอาฆาตของคนที่ถูกตนเองฆ่าและเก็บไว้ในเบลเซบิวท์มายิงออกไป ซึ่งวิญญาณแค้นที่ยิงออกไปนั้นะพยายามเข้าสิงในร่างของศัตรู ซึ่งถ้าเป้าหมายจิตใจอ่อนแออยู่แล้ว แม้จะรอดจากการโจมตีมาได้ก็จะต้องเสียสติไป ในยามที่จนตรอกจริงๆนั้น ทิเบอเรียสก็จะดึงพลังของเด เวอร์มิส มิสเทรีสออกมาใช้อย่างเต็มที่จนร่างเครื่องจักรของเบลเซบิวท์ผุพังแตกหักไป กลายสภาพเป็นก้อนสีดำขนาดมหึมาของฝูงแมลงและอัดแน่นไปด้วยความอาฆาต รอบตัวเบลเซบิวท์จะกลายเป็นพิษที่รุนแรงจนนอกจากหนอนแมลงที่เป็นส่วนหนึ่งของเเบลเซบิวท์แล้วจะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดจะทนได้และยังมีพลังฟื้นตัวที่สูงมากจนสามารถรอดจากเลมูเรียอิมแพ็คได้

(ในเรื่องสายรูริ เอเธรลเดรดาโผล่มาหลังการต่อสู้แล้วฆ่าทิเบอเรียสโดยดึงเอาเด เวอร์มิส มิสเทรีสไป ส่วนในสายอัลนั้น เบลเซบิวท์โดนคุโร่ผนึกด้วยไชน์นิงทราเปโซเฮดรอน)
Games Super-Robot-Wars Mecha Story

ร่วมแสดงความเห็น

ติดต่อเรา