Mecha Story: You are the King!

เฮ้อ...รวมข้อมูลมานาน ในที่สุดก็เข็นพวกนี้ออกมาจนได้สารภาพว่าภาคนี้แทบไม่ได้ดู แต่ยังเป็นซีรีส์ท้ายๆที่ผมยังเก็บไว้ในเรดาร์ คือตามข่าวตามข้อมูลอยู่ มาหยุดสนิทไปตอนมาจิเรนเจอร์(ถ้าแว่นกล้าเอามาลงSRW เชื่อได้ว่าโดนเอาไปโยงกับเก็ตเตอร์แน่นอน ส่วนพวกออร์กก็เป็นพวกเดียวกับจักรวรรดิยักษ์ ฮักกิ)

กาโอคิง

พาวเวอร์แอนิมอลนั้นก็คือร่างสัตว์ที่เป็นตัวแทนของจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติในโลกนี้และได้มอบพลังให้กับนักรบกาโอต่อสู้กับเผ่ายักษ์ ออร์ก ซึ่งเป็นตัวแทนของจิตชั่วร้ายในโลกตั้งแต่หนึ่งพันปีก่อน ร่างของพาวเวอร์แอนิมอลนั้นจะดูคล้ายกับหุ่นยนต์ แต่จริงๆแล้วเป็นร่างที่ก่อตัวขึ้นจากดินและใช้โลหะเป็นผิวนอกเพื่อให้มีพลังป้องกันสูง พาวเวอร์แอนิมอลทั้งหมดนั้นสามารถยิงลำแสงพลังงานกาโอโซล "แอนิมอลฮาร์ท"โจมตีศัตรูได้ แต่จะทำให้พลังลดลงอย่างมาก

พาวเวอร์แอนิมอลหลักของกาโอเรนเจอร์รุ่นปัจจุบันนั้นประกอบด้วยกาโอไลออน กาโอชาร์ค กาโอไบซัน กาโอไทเกอร์ และกาโออีเกิล ซึ่งพาวเวอร์แอนิมอลทั้งห้านั้นสามารถรวมร่างกันเป็น ราชาแห่งจิตวิญญาณ กาโอคิง ได้ อาวุธมาตรฐานของกาโอคิงก็คือดาบฟินเบลด ซึ่งแปลงสภาพมาจากหางของกาโอชาร์ค ท่าไม้ตายของกาโอคิงก็คือ เทนชิโกเมแอนิมอลฮาร์ท ซึ่งยิงลำแสงแอนิมอลฮาร์ทของพาวเวอร์แอนิมอลทั้งห้าออกไปพร้อมกัน ในเวลาต่อมานั้น พวกกาโอเรนเจอร์ก็ได้โซลเบิร์ดซึ่งใช้เพิ่มพลังให้กาโอคิงเป็นเหมือนค็อกพิตบล็อก เมื่อเพิ่มพลังด้วยโซลเบิร์ดนั้น เทนชิโกเมแอนิมอลฮาร์ท ก็จะเพิ่มอานุภาพขึ้นเป็นเทนชิโกเมซูเปอร์แอนิมอลฮาร์ท ท่าไม้ตายรองของกาโอคิงก็คือ โดโตอิสเซน เซิร์จจิงแอร์โรว์ ซึ่งยิงพลังงานออกจากฟินเบลด

ร่างราชาแห่งจิตวิญญาณนั้นสามารถเปลี่ยนพาวเวอร์แอนิมอลที่ใช้ประกอบได้ โดยกาโอคิงนั้นเรียกได้ว่าเป็นรูปแบบพื้นฐานและมีรูปแบบที่ปรากฏในเรื่องมากที่สุด โดยรูปแบบสำคัญก็คือ...-กาโอคิงซอร์ด&ชิลด์ ใช้กาโอเอเลแฟนท์แปลงร่างเป็นโล่และดาบ มีพลังป้องกันและพลังทำลายสูงกว่าร่างปกติ ท่าไม้ตายของร่างนี้คือ โกริคิเรียวดัน อีวิลครัชเชอร์-กาโอคิงสเปียร์ ใช้กาโอยีราฟเป็นแขนขวาแทนกาโอชาร์ค ซึ่งแขนหอกนี้สามารถยืดส่วนคอของกาโอยีราฟออกไปโจมตีจากระยะห่างได้ ท่าไม้ตายคือ อักกิคันเท็นสุ เน็คทรัสต์ ซึ่งสามารถทะลวงได้แม้แต่โล่ที่เอเลแฟนท์ซอร์ดทำอะไรไม่ได้-กาโอคิงครอสฮอร์น ใช้กาโอเดียร์เป็นแขนซ้ายแทนกาโอไทเกอร์ แขนคีมนี้สามารถปล่อยแสง แคปเชอร์ริงสำหรับหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ มีท่าไม้ตายคือ เซกิเคนเกน บับเบิลแคปเชอร์ ซึ่งเป็นท่าผนึกการเคลื่อนไหวของศัตรูแบบฟองสบู่-กาโอคิงดับเบิลนัคเคิล ใช้กาโอโพลาร์และกาโอแบร์แทนแขนทั้งสองข้าง พลังหมัดจะสูงกว่าร่างปกติถึงสามเท่า ท่าไม้ตายของร่างนี้ก็คือ เฮียวกะเอนเมทสุ แบร์สไตรค์ ซึ่งใช้พลังไฟของกาโอแบร์ที่เป็นแขนซ้ายกับพลังน้ำแข็งของกาโอโพลาร์ที่เป็นแขนขวาพร้อมๆกัน ซึ่งในครั้งแรกที่ใช้ท่านี้นั้นยังไม่มีโซลเบิร์ดและทำให้กาโอไลออนซึ่งเป็นแกนกลางของกาโอคิงอ่อนแอจนต้องพักจากการต่อสู้-กาโอคิงสไตรเกอร์ ใช้กาโอไรนอสกับกาโออามาดิลโลเป็นขาแทนกาโอไบซัน ทำให้มีพลังเตะและความเร็วสูงขึ้นมาก ท่าไม้ตายคือ เคียวชูอิสเซน ไรโนชูต ซึ่งปล่อยกาโออามาดิลโลออกมาแล้วใช้พลังขาของกาโอไรโนเตะออกไปเหมือนเตะลูกฟุตบอล

เมื่อกาโอไลออนไม่สามารถต่อสู้ได้เพราะบาดเจ็บจากการใช้แบร์สไตรค์ กาโอเรด (ชิชิ คาเครุ) ก็ได้กาโอกอริลลาเป็นพาวเวอร์แอนิมอลสำหรับรวมร่างแทนกาโอไลออน เมื่อกาโอกอริลลารวมร่างกับกาโอไบซัน กาโออีเกิล กาโอแบร์ และกาโอโพลาร์ ก็จะเป็นราชาแห่งจิตวิญญาณ กาโอมัสเซิล ซึ่งมีพละกำลังและความทนทานสูงยิ่งกว่ากาโอคิงแต่เทคนิคการต่อสู้ไม่หลากหลายเท่า อาวุธของกาโอมัสเซิลนั้นก็คือสมอติดโซ่ มัสเซิลแองเกอร์ และมีบีมกันติดไหล่ มัสเซิลแคร็กเกอร์ พลังแขนมหาศาลของกาโอมัสเซิลนั้นใช้บีบรัดศัตรูเป็นท่ามัสเซิลแบร์ฮัก และใช้เป็นไม้ตาย โกริคิมุโซ มัสเซิลลาเรียต รวมทั้งใช้แบร์สไตรค์ที่สมบูรณ์ได้ กาโอมัสเซิลนั้นยังสามารถประกอบกับพาวเวอร์แอนิมอลอื่นๆได้เหมือนกาโอคิง โดยที่สำคัญก็คือใช้กาโอไรนอสกับกาโออามาดิลโลเป็นกาโอมัสเซิลสไตรเกอร์ซึ่งท่าไรโนชูตจะกลายเป็น เคียวชูบาคุไซ ไรโนชูต ที่รุนแรงกว่าเดิมในภาคหนังยังมีกาโอคองซึ่งคล้ายกับกาโอกอริลลา ซึ่งใช้รวมร่างตามแบบของกาโอคิงซอร์ด&ชิลด์ กลายเป็นกาโอไนท์ ซึ่งเน้นด้านพลังการต่อสู้ด้วยดาบแทนพลังหมัดของกาโอมัสเซิล มีท่าไม้ตายคือ ชินระบันโช บิกแบงไฟนอล ซึ่งรุนแรงกว่าอีวิลครัชเชอร์เมื่อกาโอเรดได้กาโอฟอลคอน พาวเวอร์แอนิมอลที่กล่าวว่าแข็งแกร่งที่สุด ก็จะรวมร่างกับกาโอยีราฟ กาโอเดียร์ กาโอไรนอส และกาโออามาดิลโล เป็นกาโออิคารอส ซึ่งเป็นร่างราชาแห่งจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งที่สุดทั้งในทุกด้าน สามารถบินบนฟ้าได้ ปีกของกาโอฟอลคอนนั้นมีลายดวงตาซึ่งสามารถใช้อิคารอสไบน์ดหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูและพับลงมาด้านหน้าเป็นดีเฟนส์โหมดสำหรับป้องกันการโจมตีได้ ท่าไม้ตายหลักของกาโออิคารอสก็คือ คิวเคียวคุเทนกิ อิคารอสไดนาไมท์ ซึ่งเป็นท่าไรโนชูตแบบโอเวอร์เฮดกลางอากาศ และท่ารองก็คือ เทนชิเกียคุเทน ฮอร์นครัชเชอร์ ซึ่งใช้ครอสฮอร์นจับศัตรูหมุนก่อนฟาดลงกับพื้นกาโอฟอลคอนนั้นยังสามารถรวมกับพาวเวอร์แอนิมอลอื่นๆได้ โดยที่สำคัญก็คือกาโอเคนทารอส ซึ่งรวมกับกาโอชาร์ค กาโอไทเกอร์ กาโอเอเลแฟนท์ และกาโอไลออนที่ขยายร่างจนตัวโตขึ้นหลังจากที่กินอาหารของโทเทมุเข้าไป มีพลังที่สามารถเดินทางข้ามมิติได้ ท่าไม้ตายก็คือเพลงดาบ คิวเคียวคุเทนกิ จูโอโนะไม

กาโอฮันเตอร์

ราชาแห่งจิตวิญญาณที่รวมจากกาโอวูล์ฟ กาโอลิเกเตอร์ และกาโอแฮมเมอร์เฮด ซึ่งเป้นพาวเวอร์แอนิมอลของชิโรงาเนะ หนึ่งในนักรบกาโอที่เคยต่อสู้กับออร์กเมื่อหนึ่งพันปีก่อน ซึ่งในครั้งนั้นชิโรงาเนะได้สละตนสวมหน้ากากหมาป่าแห่งความมืดเพื่อล้มออร์กเฮียกกิมารุ ทำให้ถูกดุคออร์ก โรกิ ครอบงำและต้องถูกผนึกไปพร้อมๆกับพวกออร์ก ในช่วงแรกนั้นกาโอฮันเตอร์เป็นร่างกาโอฮันเตอร์อีวิลซึ่งส่วนหัวหมาป่านั้นจะหุบปากและมีเขา จนกระทั่งพวกกาโอเรนเจอร์ทำลายหน้ากากโรกิได้ และชิโรงาเนะกลายเป็นกาโอซิลเวอร์ (โอกามิ ซึคุมาโระ) กาโอฮันเตอร์จึงกลายเป็นกาโอซิลเวอร์จัสติซ ซึ่งจะเปิดหน้าแบบมนุษย์ออกมา กาโอฮันเตอร์นั้นมีพลังมากกว่ากาโอมัสเซิลและเทคนิคการต่อสู้ที่เหนือกว่ากาโอคิง อาวุธหลักของกาโอฮันเตอร์ก็คือลิเกเตอร์เบลดที่แปลงสภาพจากจากหางของกาโอลิเกเตอร์รวมกับกาโอแฮมเมอร์เฮด และเครสเซนท์บูมเมอแรงซึ่งเป็นหางของกาโอวูล์ฟ ท่าไม้ตายของกาโอฮันเตอร์ก็คือ เทนชิชินคัน บีสต์เฮอริเคน ซึ่งเป็นท่ายิงแอนิมอลฮาร์ทจากปากของกาโอลิเกเตอร์ซึ่งมีพลังเทียบได้กับแบร์สไตรค์ของกาโอมัสเซิล กับ อักกิทคคัน รีวอลเวอร์แฟนทอม ซึ่งเป็นท่าประจุพลังงานไปที่ลิเกเตอร์เบลดแล้วแทงแบบสว่าน ในตอนที่เป็นกาโอฮันเตอร์อีวิลนั้น กาโอฮันเตอร์เคยใช้แขนสเปียร์และดับเบิลนัคเคิล แต่เมื่อกลายเป็นจัสติสแล้วก็ไม่เคยเปลี่ยนชิ้นส่วนอีก ในตอนที่เป็นกาโอฮันเตอร์อีวิลยังมีไม้ตายเป็นเพลงดาบ มาโชจุโรคุยะกิริ อยู่อีกท่ากาโอฮันเตอร์จัสติซยังสามารถใช้พลังของแสงจันทร์แปลงร่างเป็นกาโอฮันเตอร์บลูมูนได้ซึ่งมีพลังเพิ่มขึ้นถึงสิบเท่า ในร่างนี้นั้นบีสต์เฮอริเคนจะเพิ่มพลังทำลายเป็นเก็คขะโฮโค บลูมูนฮาร์ท และสามารถใช้เพลงดาบ ลิเกเตอร์เบลด มิคาซุคิกิริ แต่การใช้ร่างบลูมูนนี้เป็นการใช้กาโอโซลเกินตัวไปอย่างมาก พาวเวอร์แอนิมอลทั้งสามจึงต้องพักฟื้นอย่างนานทีเดียวกาโอก็อด

ราชาแห่งจิตวิญญาณที่เหล่านักรบกาโอในอดีตรุ่นเดียวกับชิโรงาเนะเคยใช้ กาโอก็อดประกอบจากก็อดพาวเวอร์แอนิมอลซึ่งเป็นเหมือนเทพเจ้าของเหล่าพาวเวอร์แอนิมอล คือกาโอเลออน กาโอคอนดอร์ กาโอบัฟฟาโล กาโอจากัวร์ และกาโอซอชาร์ค ซึ่งในอดีตนั้นกาโอก็อดได้ตายไปในการต่อสู้กับเฮียกกิมารุ แต่ก็กลับมาเกิดใหม่เป็นเด็กชายฟูทาโร่ในยุคปัจจุบัน รูปแบบของกาโอก็อดนั้นเรียกได้ว่าเป็นบรรพบุรุษของกาโอคิงแต่พลังโดยรวมจะสูงกว่า อาวุธของกาโอก็อดก็คือฟันเลื่อยของกาโอซอชาร์คที่เป็นแขนขวาซึ่งใช้ยิงออกไปเหมือนธนูได้ และใช้เป็นไม้ตาย เทนชู พาวเวอร์แอรโรว์ หรือ ประจุพลังงานกาโอโซลแล้วใช้เป็นท่าดาบ ชินจูอารากามิเคน กาโอก็อดก็มีท่ายิงลำแสงก็อดฮาร์ทเหมือนกับแอนิมอลฮาร์ทของกาโอคิง ในภาคหนังนั้นกาโอซิลเวอร์ก็เคยบังคับกาโอก็อดเองด้วย
Super Robot Wars Games Mecha Story

ร่วมแสดงความเห็น

ติดต่อเรา