Review : Warrior

อ่านก่อนนิดนึง



บทความนี้ คือบทความReview หนังในมุมมองของผมแค่คนเดียว ไม่ใช่มุมมองของคนส่วนมาก ฉะนั้นไม่แปลกถ้าท่านจะรู้สึก เอ๊ะทำไมนายไม่ชอบตรงนี้ เอ๊ะทำไมนายมาด่าเรื่องนี้ เอ๊ะนายบอกเรื่องนี้ดี นายเพี้ยนรึเปล่า อยากจะบอกว่า ผมเป็นแค่คนดูหนังคนนึง มิอาจสามารถเอาใจของคนทั่วโลกมารวมในคนเดียว แล้วประมวลคะแนนให้พอใจทุกคนได้ เพราะคนเราย่อมมีรสนิยมการดูหนังไม่เหมือนกันทุกคนครับ ฉะนั้น ถ้าอ่านReview ของผมแล้ว จงอย่าตัดสินทันที ขอให้พิสูจน์หนังเรื่องนั้นด้วยตัวท่านเอง ไม่แน่ หนังที่ผมบอกห่วย อาจเป็นหนังในใจท่านก็ได้ครับผม ด้วยความเคารพครับ



และขอความกรุณาอย่าSpoil หนังนะครับผม จะSpoil ก็ขอให้ใช้การซ่อนข้อความ



การติชมต่อผลงานของSoma สามารถเขียนได้ในกระทู้อย่างเปิดเผยและตรงๆอย่างไม่ต้องกังวล เข้ามาอ่านReview เล็กๆก่อนตัวเต็ม หรือถ้าใครที่เข้ามาอ่านธรรมดาแต่อยากติชม สามารถเข้าไปติได้ที่Facebook ของกระผมนะครับ



http://www.facebook.com/profile.php?id=100000512771067



Warrior








แนวหนัง : ดราม่า



ตัวอย่าง








เรื่องย่อ



นี้คือเรื่องราวชีวิตของครอบครัวของ Paddy Colon ที่แตกแยกไปแล้ว เมื่อ Tommy Colon ลูกชายผู้หนีออกจากบ้านได้กลับมาหาพ่อของตนเองอีกครั้งเพื่อให้เค้าช่วยฝึกฝนร่างกายเพื่อที่จะไปลงแข่งทัวร์นาเม้นของกีฬา MMA โดยไม่ได้บอกจุดประสงค์อะไรทั้งสิ้น อีกด้านนึง Brenden Colon ลูกชายของ Paddy อีกคนที่ไปมีชีวิตกับภรรยาที่ตนเองรักได้ประสบปัญหาการเงินขั้นรุนแรงจนบ้านกำลังถูกยึด เค้าจึงต้องหวนกลับมาฝึกฝนวิชาป้องกันตัวเพื่อแข่งทัวร์นาเม้นกีฬา MMA เพื่อนำเงินมากอบกู้ชีวิตตนเอง ศึกการต่อสู้ระหว่าง2พี่น้องที่จากบ้านไปจึงเริ่มต้นขึ้น







มุมมองของ Soma



ที่จริงหนังเรื่องนี้ผมดูไปเกือบจะ 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่มันยังเข้าโรงที่ Lido แต่เนื่องจากไม่มีเวลาเขียนวิจารณ์จริงๆจนล่วงเลยมากระทั้งหนังออกแผ่นกันไปแล้ว ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะเขียนรีวิวหนังเรื่องนี้สำหรับคนที่ยังไม่ดูซะเลย Warrior คือหนังชกมวยสู้ชีวิตที่เจริญรอยตาม Rocky มา และยังเข้าฉายในไทยใกล้ๆกับ Real Steel ซึ่งมีลักษณะหนังที่คล้ายกัน ที่พึ่งฉายและได้รับกระแสตอบรับที่ดีด้วย แต่เมื่อได้ดู Warrior แล้วยอมรับเลย มันทำให้ผมรู้สึกว่า Real Steel เป็นหนังสำหรับเด็กไปเลย







ประเด็นของ Warrior จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับหนังเรื่อง The Fighter นั้นก็คือการชูประเด็นเรื่องของครอบครัวมาเป็นแกนหัวใจหลักของหนัง เพียงแต่จะแตกต่างกับ Fighter ตรงที่ Warrior ครอบครัวนั้นแตกไปแล้ว ประเด็นของหนังจึงเน้นไปที่การชำระบาปและสานสัมพันธ์ครอบครัวที่แตกร้าวไป และหนังก็สามารถสื่อออกมาได้ในระดับที่ยอดเยี่ยม โดยที่ตัวละครทั้ง 3 ตัวหลักของเรื่อง (Paddy Tommy และ Brenden ) ต่างก็มีปม มีปัญหาที่ค้างคาใจซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะ Paddy ที่เป็นตัวการในการทำครอบครัวแตกแยก ในหนังจะแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกผิดต่อตนเองของเค้าตลอดทั้งเรื่อง เหมือนคนที่พยายามจะทำสิ่งที่ตนเองเคยทำพังให้กลับมาเหมือนเดิม



ในขณะที่ 2 พี่น้อง Tommy และ Brenden นั้นต่างก็มีความบาดหมางจากการเข้าใจผิดซึ่งกันและกัน กลายเป็นความรู้สึกที่ยากจะเชื่อมต่อกัน และหนังก็ค่อยๆที่จะทำให้เราดูการแก้ปัญหาของตัวละครเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของแต่ละคนให้กลับมาเชื่อมต่อกันอีกครั้ง แม้จะไม่ได้เหมือนกับแต่ก่อนแต่อย่างน้อยก็เหมือนกับกาวที่เชื่อมสิ่งที่แตกไปให้กลับมารวมกันเป็น1อีกครั้ง หนังได้พูดถึงปัญหาของ3ตัวละคร และได้มีการเปิดใจเล่าถึงความเจ็บปวด ซึ่งทำให้ตัวละครในหนังนั้นมีน้ำหนักและความน่าเห็นใจ จึงไม่แปลกที่เมื่อเราดูหนังจะรู้สึกไม่ได้เกลียดใคร ในทางกลับกันเรารู้สึกสงสารและเข้าใจตัวละครในเรื่อง และสิ่งนี้แหละที่ทำให้ฉากสุดท้ายในหนังเรารู้สึกเจ็บปวดและก็อบอุ่นในเวลาเดียวกันเมื่อถึงบทสรุปของหนัง







นอกจากบทหนังที่แน่นในเรื่องของความสัมพันธ์ครอบครัวแล้ว ในความเป็นหนังกีฬา Warrior ก็ไม่ได้ทำให้คนดูผิดหวัง ใครชื่นชอบกีฬา MMA น่าจะพอใจกับหนังเรื่องนี้พอสมควร เพราะการกำกับฉากการแข่งถือว่าทำได้สนุก ทั้งเทคนิคต่างๆ การต่อสู้ ล้วนทำได้สมจริงเหมือนกับชมการแข่งขันจริงๆ โดยเฉพาะเวลาที่ Brenden ขึ้นชกหนังจะตื่นเต้นร่วมลุ้นไปกับเค้าจริงๆ ซึ่งจากฉากกรแข่งนี้หนังยังได้แสดงให้เห็นถึงบุคลิคเอกลักษณ์เด่นๆของตัวละครที่เข้าแข่งขันด้วย ซึ่งรับรองว่าคนดูหลายคนต่างสนุกและชื่นชอบกับตัวละครแต่ละตัวแน่นอน (โดยเฉพาะ Tommy ที่โคตรจะอาร์ตและเอนตี้ฮีโร่มากๆ) แต่ก็แอบเสียดายเล็กน้อยที่หนังไม่ค่อยฉายช่วงที่ฝึกฝนเท่าไรนัก ทำให้ความรู้สึกฮีกเฮิมตามตัวละครอ่อนตามลงไปถ้าเทียบกับหนังที่มีบทแนวนี้ในหลายๆเรื่อง



ในส่วนของดารานั้นก็ถือว่ายอดเยี่ยม โดยเฉพาะ Nick Nolte ผู้แสดงเป็น Paddy เค้าสามารถแสดงได้เข้าถึงอารมณ์ของชายผู้ที่สูญเสียทุกอย่างและรู้สึกผิดในการกระทำของตนเองได้อย่างดี เราทั้งรู้สึกสมเพศ และ สงสารในตัวละครตัวนี้ ต้องยกให้ฝีมือการแสดงของ Nick จริงๆไม่แปลกใจเลยที่แกจะได้เข้าชิง Oscar สาขาดาราสมทบชายยอดเยี่ยม ส่วน Tom Hardy นับว่าเป็นอีกคนที่แสดงออกมาได้ดี ทั้งในด้านบุคลิคของตัวละครที่ใครเห็นก็ต้องจดจำ รวมถึงบทที่ต้องแสดงอารมณ์ที่เจ็บปวดเก็บเอาไว้ข้างใน เรียกได้ว่าเป็นการแสดงในบทบาทของเอนตี้ฮีโร่ที่ผมชอบในรอบหลายๆปี เชื่อขนมกินได้เลยว่าเค้าต้องแจ้งเกิดให้ดังกว่าที่เป็นในตอนนี้จากบทใน The Dark Knight Rise อย่างแน่นอน







สรุป : Warrior ถือเป็นหนังที่พูดถึงปัญหาความไม่เข้าใจกันของคนในครอบครัว แล้วเลือกที่จะสานรอยร้าวได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวละครทุกตัวหนังสามารถสร้างบุคลิคและความน่าจดจำได้ทุกคน อีกทั้งในฉากการแข่งขันกีฬา MMA หนังก็สามารถทำออกมาได้สนุก และสมจริงเหมือนกับนั่งดูการแข่งขันจริงๆ แม้ถ้ามองภาพรวมในความรู้สึกส่วนตัวหนังอาจจะยังไม่เจ๋งเท่ากับ Rocky หรือ The Fighter แต่ Warrior กุถือเป็นหนังที่ยอดเยี่ยม สนุก อบอุ่น และเรียกน้ำตาได้ดีมากๆครับผม



เกรด A



ปล.หนังเรื่องนี้ออกแผ่นเรียบร้อยแล้วนะครับ หาซื้อหาเช่ามาชมกันได้เลย




แล้วเจอกันใหม่ครับ ลาล่ะ555
Miscellaneous

ร่วมแสดงความเห็น

ติดต่อเรา