Mecha Story: AGE-2 & 3

เอจอีกสองตัวแล้วก็เบ๊สหพันธ์ คราวหน้าก็กาฟรานล่ะครับ

AGE-2 กันดั้มเอจ2

กันดั้มเครื่องที่สองซึ่งเอจบิลเดอร์สร้างจากข้อมูลการใช้งานของกันดั้มเอจ1ให้เป็นMSประจำตัวของอาเซม อาสุโนะ โดยได้ย้ายเอาเอจซิสเต็มจากกันดั้มเอจ1มาด้วย ซึ่งกันดั้มเอจ2ยังคงความสามารถในการเปลี่ยนพาร์ทแบบGแวร์เอาไว้กันดั้มเอจ2นั้นมีจุดเด่นที่สามารถแปลงร่างเป็น สไตรเดอร์โหมด หรือยานGสไตรเดอร์ ได้ ซึ่งในร่างGสไตรเดอร์นั้นจะมีความเร็วที่สูงกว่าร่างMSถึงสามเท่าและสามารถใช้เข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้ อาวุธหลักของกันดั้มเอจ2ก็คือไฮเปอร์ด็อดส์ไรเฟิลที่มีพลังทำลายมากกว่าด็อดส์ไรเฟิลและสามารถทำลายMSได้สองเครื่องในนัดเดียว และมีอาวุธเสริมคือบีมเซเบอร์กับบีมวัลแคนที่ไหล่ซึ่งสามารถยิงได้ทั้งในสองร่าง อาเซมนั้นเคยทาสีกันดั้มเอจ2เป็นสีขาวทั้งตัวเพื่อเป็นที่ระลึกถึงรุ่นพี่ วูล์ฟ เอเนียเคิลที่ตายไป

Gแวร์ที่เอจบิลเดอร์สร้างให้กันดั้มเอจ2ก็คือ AGE-2DB กันดั้มเอจ2ดับเบิลบัลเล็ต ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับการต่อสู้กับศัตรูที่รุมเข้ามาโดยอาศัยที่อาเซมมีความชำนาญในการใช้อาวุธสองมือ อาวุธหลักของดับเบิลบัลเล็ตก็คือทวินด็อดส์แคนน่อนที่ไบน์เดอร์ติดไหล่ทั้งสองข้าง ซึ่งนอกจากจะใช้ยิงแบบปกติแล้วยังสามารถถอดออกมาถือเป็นด็อดส์ไรเฟิลได้ และขณะที่ถอดด็อดส์ไรเฟิลออกมานั้น ไบน์เดอร์ก็จะสามารถสร้างบีมเซเบอร์ได้ และดับเบิลบัลเล็ตก็มีบีมเซเบอร์เดิมอยู่ รวมแล้วจึงใช้บีมเซเบอร์ได้พร้อมกันสี่เล่ม ที่น่องของดับเบิลบัลเล็ตยังมีมิสไซล์ติดไว้

Gแวร์อีกแบบที่เอจบิลเดอร์สร้างให้กันดั้มเอจ2ก็คือ AGE-2A กันดั้มเอจ2อาร์ทิเมส ซึ่งเป็นGแวร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้รับมือ"ร่มล่องหน"ที่เป็นระบบพรางตาของเวย์กัน ไบน์เดอร์ของอาร์ทิเมสนั้นเป็นระบบเรดาร์ที่ใช้ตรวจจับการเคลื่อนไหวของฝุ่นคอสมิก ซึ่งทำให้สามารถระบุตำแหน่งของศัตรูได้แม้จะมองไม่เห็นตัว ความสามารถในการตรวจจับศัตรูของอาร์ทิเมสนั้นสามารถเทียบได้กับยานแม่ ไบน์เดอร์ของอาร์ทิเมสนั้นเป็นสองชั้น โดยชั้นนอกติดตั้งอาวุธไว้เป็นอาร์ทิเมสลองเรนจ์ไรเฟิล ส่วนชั้นในเป็นปืนกลบีม ไบน์เดอร์ทั้งสองชั้นนั้นสามารถหมุนทิศทางได้อย่างเป็นอิสระจากกัน จึงสามารถเล็งโจมตีเป้าหมายแยกกันไปคนละทิศทางได้ และก็สามารถเอาทวินด็อดส์ไรเฟิลของดับเบิลบัลเล็ตมาติดไว้กับปืนกลบีมได้ด้วย ส่วนในระยะประชิดนั้น นอกจากบีมเซเบอร์สองเล่มเดิมแล้วก็มีอาร์ทิเมสบีมเซเบอร์ที่ใช้เป็นบีมกันได้ อาร์ทิเมสนั้นยังคงความสามารถในการแปลงร่างไว้ โดยเรียกว่าโหมดไกลเดอร์

กันดั้มเอจ2นั้นถูกทำลายในการต่อสู้กับMA ซิด ผู้คุ้มกันระบบฐานข้อมูล EXA-DB ซึ่งใช้เก็บข้อมูลของเทคโนโลยีที่สาปสูญไปแล้วจากสงครามโคโลนีในอดีต สหพันธ์โลกนั้นได้กู้เอาเอจซิสเต็มไปจากซากของกันดั้มเอจ2 ส่วนอาเซมกับซากที่เหลืออยู่นั้น กลุ่มสลัดอวกาศ บิซิเดียนเก็บเอาไป อาเซมตัดสินใจเข้าร่วมกับบิซิเดียนโดยใช้ชื่อว่ากัปตันแอช และได้ทำการสร้างกันดั้มเอจ2ใหม่จากซากเดิม เป็น AGE-2DH กันดั้มเอจ2ดาร์คฮาวน์ส่วนตาของดาร์คฮาวน์นั้นมีครอบแก้วกับเซนเซอร์เสริมคล้ายกับคาดตาไว้ หัวกะโหลกที่หน้าอกนั้นสามารถฉายแสงจ้าเพื่อให้เซนเซอร์ของศัตรูพร่าได้ ระบบแปลงร่างเป็นGสไตรเดอร์นั้นสามารถใช้ไฮเปอร์บูสต์เร่งความเร็วได้มากกว่าเดิม ไฮเปอร์ด็อดส์ไรเฟิลนั้นถูกดัดแปลงเป็นทวนด็อดส์แลนเซอร์ซึ่งมีด็อดส์กันติดอยู่สองกระบอก ส่วนไบน์เดอร์ที่ไหล่นั้นกลายเป็นเกราะที่เหมือนผ้าคลุมไหล่ซึ่งมีตะขอติดสายคเบิลอยู่ ตะขอนี้นอกจากจะสามารถใช้เกี่ยวและดึงศัตรูแล้วยังสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อให้ระบบของศัตรูเสียหายและทำร้ายนักบินโดยตรงได้ นอกจากนั้นยังสามารถใช้แกว่งเป็นวงเพื่อใช้ป้องกันตัวได้AGE-3 กันดั้มเอจ3

กันดั้มเครื่องที่สามที่ฟลิทออกแบบให้หลานชาย คิโอะ อาสุโนะ โดยใช้เอจบิลเดอร์สร้างจากข้อมูลในเอจดีไวซ์ที่เก็บมาจากซากของกันดั้มเอจ2 กันดั้มเอจ3มีพละกำลังที่สูงกว่ากันดั้มรุ่นก่อนๆมาก ระบบGแวร์นั้นได้รับการดัดแปลงเป็นระบบคอร์บล็อค โดยใช้การประกอบร่างของคอร์ไฟเตอร์กับGแวร์ Gแวร์ของกันดั้มเอจ3นั้นเป็นยานโดยตัวเอง จึงไม่จำเป็นต้องใช้อเมมโบบรรทุกให้กลางสนามรบอีก โดยยานGแวร์นั้นตอนแรกจะใช้นักบินบังคับ ซึ่งเมื่อประกอบร่างแล้วก็จะทำหน้าที่ช่วยคิโอะบังคับระหว่างการต่อสู้ด้วย แต่เมื่อคิโอะมีประสพการณ์มากขึ้นก็ได้ใช้ระบบนักบินอัตโนมัติแทนร่างนอมอลของกันดั้มเอจ3นั้นใช้การประกอบกับยานGเซปเตอร์ ซึ่งร่างนี้สามารถบินในชั้นบรรยากาศโลกได้ อาวุธหลักของกันดั้มเอจ3นอมอลก็คือซิกมาซิสไรเฟิลขนาดใหญ่ซึ่งดัดแปลงมาจากปืนโฟตอนบลาสเตอร์ของยานดีวาและมีพลังทำลายที่สูงมาก เอจบิลเดอร์ยังได้สร้างบลัสเทียแคนน่อน โฟตอนริงเรย์ขนาดเล็กซึ่งใช้ประกอบกับซิกมาซิสไรเฟิลเพื่อเพิ่มพลังทำลายจนสามารถจมยานแม่ของเวย์กันได้ในนัดเดียว แต่เนื่องจากเอจบิลเดอร์เร่งสร้างในขณะที่ข้อมูลไม่พอจึงระเบิดหลังยิงไปแล้ว ที่เกราะแขนทั้งสองข้างของกันดั้มเอจ3ติดบีมเซเบอร์ไว้ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งที่ติดกับเกราะแขนหรือจะใช้แบบมือถือก็ได้

Gแวร์ของกันดั้มเอจ3ก็คือยานGฮอปเปอร์ ซึ่งใช้ประกอบเป็น AGE-3F กันดั้มเอจ3ฟอเทรส ซึ่งเน้นการใช้งานภาคพ้นดินในพื้นที่วิบากอย่างทะเลทราย ฟอเทรสนั้นบินไม่ได้ แต่ที่ขาจะมีระบบโฮเวอร์ขนาดใหญ่อยู่จึงสามารถแล่นลอยตัวเหนือพื้นได้อย่างรวดเร็ว ฟอเทรสมีอาวุธเป็นซิกมาซิสแคนน่อนที่ไหล่และแขนรวมสี่กระบอก ซึ่งแต่ละกระบอกก็มีพลังเทียบเท่ากับซิกมาซิสไรเฟิล พลังทำลายของฟอเทรสนั้นเหนือกว่ากันดั้มเอจ2ดับเบิลบัลเล็ตถึงเท่าตัว Gแวร์อีกชิ้นก็คือยานGไวเปอร์ ซึ่งใช้ประกอบเป็น AGE-3O กันดั้มเอจ3ออบิทัล สำหรับต่อสู้ด้วยความเร็วสูงในอวกาศ แต่ท่อขับดันกำลังสูงของออบิทัลก็มีกำลังมากพอให้บินบนโลกได้เช่นกัน ซิกมาซิสลองแคนน่อนที่เป็นอาวุธหลักนั้นได้รับการออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากความสามารถในการรับรู้อนาคตของXราวเดอร์ และสามารถเบี่ยงทิศทางของบีมได้เล็กน้อย ที่เกราะแขนของออบิทัลจะมีบีมเซเบอร์แบบเดียวกับของนอมอลอยู่

เนื่องจากคิโอะนั้นมีความสามารถของXราวเดอร์ที่สูงมาก กันดั้มเอจ3จึงไม่สามารถตอบสนองต่อการบังคับของคิโอะได้รวดเร็วพอ หลังจากที่กันดั้มเอจ3ถูกทำลายในการต่อสู้กับกันดั้มเลกิลุส เอจบิลเดอร์จึงใช้ข้อมูลการใช้งานของคิโอะมาสร้างให้ใหม่ เรียกว่า AGE-FX กันดั้มเอจFX (Follow X-rounder) โดยระบบGแวร์นั้นถูกเอาออกไปเพื่อให้มีสมรรถนะสูงสุด ส่วนระบบคอร์บล็อกกลายเป็นแบบประกอบเป็นแบ็คแพ็ค โครงสร้างของเอจFXนั้นจะคล้ายกับเอจ3 แต่บีมเซเบอร์ที่แขนถอดออกมาถือไม่ได้ ตามตัวของกันดั้มเอจFXมีCฟันเนลซึ่งเป็นเหมือนแผงโล่บังคับระยะไกล ซึ่งนอกจากจะใช้สร้างแนวป้องกันแล้วยังสามารถกางบีมบาเรียร์ได้ Cฟันเนลขนาดใหญ่นั้นสามารถนำมาประกอบกับช่องของบีมเซเบอร์เพื่อใช้เป็นดาบได้ ส่วนอาวุธหลักก็คือสตันเกิลไรเฟิลซึ่งสามารถปรับโหมดการยิงระหว่างโหมดปกติกับกางลำกล้องออกเป็นชาร์จโหมดที่รุนแรงกว่าเดิม สตันเกิลไรเฟิลยังสามารถประกอบกับลำกล้องขนาดใหญ่เป็นไดดัลบาซูก้าได้ กันดั้มเอจFXยังได้รับการปรับปรุงต่อมาโดยเพิ่ม FXเบิร์สท์โหมดเข้าไป ซึ่งในสภาพนี้กันดั้มเอจFXจะเร่งสมรรถนะจนถึงขีดสุดพร้อมกับปล่อยพลังงานออกมาตามจุดเชื่อมต่อของCฟันเนลเหมือนบีมเซเบอร์ แต่ขณะใช้FXเบิร์สท์นั้นจะใช้Cฟันเนลไม่ได้

RGE-B790 เจโนอัซ

MSซึ่งเป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลก รูปแบบของเจโนอัซนั้นดัดแปลงมาจากMSสำหรับทำงานที่เรียกว่าโมบิลสแตนดาร์ดของมาดอร์นาเวิร์คชอป อาวุธของเจโนอัซนั้นประกอบด้วยบีมสเปรย์กันกับพลองความร้อนซึ่งเก็บไว้ในโล่ที่แขนซ้าย แต่เมื่อเทียบกับกาฟรานของศัตรูลึกลับแล้วเจโนอัซก็ด้อยกว่าในทุกด้าน นับตั้งแต่เริ่มสงครามมาก็ไม่เคยยิงกาฟรานตกได้เลยแม้แต่เครื่องเดียว เจโนอัซเครื่องหนึ่งนั้นเป็นของลากัน เดรซ ซึ่งประจำการบนยานดีวาและเมื่องครามดำเนินไปก็ได้รับการดัดแปลงโดยตอนแรกนั้นได้เสริมเกราะให้ทนทานขึ้นเป้นสองเท่า ก่อนจะได้ด็อดส์กันซึ่งสร้างจากข้อมูลของด็อดส์ไรเฟิลที่กันดั้มเอจ1ใช้งาน ทำให้สามารถทำลายMSของศัตรูลึกลับได้

โมบิลสแตนดาร์ดที่ใช้เป็นต้นแบบของเจโนอัซก็คือ 3D ซึ่งออกแบบสำหรับใช้งานพัฒนาทรัพยากร มีเกราะที่บางเพื่อให้น้ำหนักเบาและใช้ข้อต่อแบบหุ้มยางไว้ กับ CMS-328 เดสเพอราโด ซึ่งเป็นรุ่นดัดแปลงของโมบิลสแตนดาร์ด แวนเดรา ให้เหมาะสำหรับทำงานหนักแบบกรรมกรเป็นพิเศษ ส่วนเซนเซอร์นั้นได้รับการดัดแปลงให้เหมาะกับการทำงานแบบสมบุกสมบั่นกว่าเดิม อุปกรณ์ทำงานของเดสเพอราโดจะเป็นแบบใช้ความร้อนเพื่อให้เจาะดินและหินได้ง่ายขึ้น

(ในความเป็นจริง 3Dก็คือดีไซน์แรกๆของเจโนอัซ)

เจโนอัซมีเครื่องพิเศษคือ RGE-B790CW เจโนอัซคัสตอม ซึ่งเป็นเครื่องประจำตัวของวูล์ฟ เอเนียเคิล อดีตแชมป์MSกรังปรีซ์และเป็นนักบินไม่กี่คนที่เคยต้านการโจมตีของกาฟรานไว้ได้ เจโนอัซคัสตอมใช้บีมสเปรย์กันทรีBที่มีดาบปลายปืนแทนบีมสเปรย์กัน ส่วนหัวนั้นติดตั้งเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมและมีเสาอากาศติดไว้ รวมทั้งใช้แบ็คแพ็คท่อขับดันที่มีกำลังมากกว่าเดิม เจโนอัซคัสตอมนั้นทาสีขาวซึ่งเป็นสีประจำตัวของวูล์ฟ เจโนอัซรุ่นพิเศษอีกเครื่องก็คือRGE-B790CF ซึ่งมาดอร์นาเวิร์คชอปแต่งให้ฟ็อกซ์ นักแข่งMSอีกคน เจโนอัซเครื่องนี้ติดตั้งเกราะไว้หนามากจนดูไม่เหมือนเจโนอัซ แต่ที่ขาติดตั้งโฮเวอร์ยูนิตจึงมีความเร็วสูง ที่ไหล่ติดตั้งบีมแคนน่อนขนาดใหญ่สองกระบอกกับร็อคเก็ตลันเชอร์สี่ลำกล้องไว้ และที่เอวก็มีบีมกันอีกสองกระบอก

(เครื่องของฟ็อกซ์นั้นก็คือดีไซน์แรกเริ่มของเครื่องของวูล์ฟนั่นแล)

เจโนอัซคัสตอมของวูล์ฟนั้น ต่อมาก็เป็นต้นแบบของRGE-B890 เจโนอัซทูว์ โดยปรับสมรรถนะให้นักบินทั่วไปบังคับได้ง่ายขึ้น เกราะของเจโนอัซทูว์ยังทนทานกว่าเดิมมาก และใช้บีมเซเบอร์กับด็อดส์กันเป็นอาวุธหลัก แม้สหพันธ์โลกจะใช้งานMSที่มีสมรรถนะสูงกว่าอย่างRGE-G1100 อเดลเป็นกำลังหลัก แต่นักบินที่มีประสพการณ์จำนวนมากก็ยังใช้งานเจโนอัซทูว์ โดยหนึ่งในนั้นก็คือเครื่องของโอไบรท์ โลเรน ซึ่งต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็น RGE-B893GO เจโนอัซOคัสตอม ซึ่งมีสมรรถนะสูงขึ้นอีก ส่วนหัวติดตั้งเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพขึ้น และเปลี่ยนด็อดส์กันเป็นด็อดส์ไรเฟิลที่รุนแรงกว่าเดิม
Super Robot Wars Games Mecha Story

ร่วมแสดงความเห็น

ติดต่อเรา